Ve sầu (Trách thiền, Kim thiền, Hắc tri)

Ngày : 10/05/2020
Mùa hè là mùa ve sầu sinh trưởng và phát triển. Thật khó có ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường mà lại quên được tiếng ve sầu và màu đỏ của hoa phượng vĩ trong cái nắng rạo rực mỗi khi mùa hè đến. Nhưng, cũng ít ai biết rằng ve sầu còn là vị thuốc hết sức độc đáo và có giá trị của y học cổ truyền.

Ve sầu (Trách thiền, Kim thiền, Hắc tri)
Trách thiền vị mặn ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt tức phong, trấn kinh an thần, được dùng để chữa trẻ em kinh phong, động kinh, trẻ khóc dạ đề.

Ngoài ra theo kinh nghiệm dân gian, người ta còn dùng ve sữa non để làm thuốc. Ve sữa non còn gọi là Nhộng ve, là dạng ấu trùng sống ở dưới đất, có thân tròn dài, mập ú, chưa mọc cánh và chân, căng đầy sữa non, màu nâu nhạt. Khi dùng đem ve sữa tẩm bột, chiên giòn mà ăn hoặc ngâm ve vào rượu thuốc trong nhiều ngày mới uống. Ve sữa non là thuốc bổ cho mọi lứa tuổi. Đàn ông tuổi trung niên dùng ve sữa non thấy cơ thể sung mãn, tinh lực dồi dào, thần khí mạnh mẽ.

Một số người khi ăn Nhộng ve có thể bị dị ứng như nổi mày đay, mẩn ngứa khắp người nhưng đây là trường hợp nhẹ. Một số trường hợp ngộ độc xảy ra khi ăn Nhộng ve (có triệu chứng sốc phản vệ: khó thở, nôn mửa, co giật, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong) thường do sử dụng ve đào dưới đất đã chết và có hình dạng khác thường như cây nấm (do nhiễm nấm độc ký sinh). Vì thế nếu muốn thưởng thức món ăn này, chỉ nên bắt Nhộng ve khi đã bò lên cây cách mặt đất vài chục cm. Nên bắt ve ở khu vực ít sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón để tránh bị ảnh hưởng từ các chất hóa học này.

Một nhà sinh vật học là chuyên gia nghiên cứu Ve sầu tại trường Cao đẳng Mount St. Josep, thành phố Cincinnati, Ohio, Mỹ cho biết: “Ve sầu là loại côn trùng không chứa chất gluten vì chúng không ăn lúa mì. Loại sinh vật này cũng giàu đạm, ít béo và có hàm lượng carbon hydrat thấp”.

Một nguyên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng quốc tế chỉ ra rằng Nhộng ve chứa protein cao hơn nhiều so với bất kỳ loại thịt động vật khác và trứng. Ngoài giá trị dinh dưỡng, ve còn có giá trị dược liệu rất cao. Theo y học hiện đại, ve sầu, ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, được dùng như một loại thuốc chống lão hóa, chống ung thư và là thực phẩm tăng lực, có giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra, chitin còn giúp mạnh gan, điều hòa huyết áp, giảm đau, cầm máu, khử trùng, cải thiện bệnh tiểu đường, nâng cao vai trò của tiêu hóa, thậm chí có thể được sử dụng làm da nhân tạo, dây chằng nhân tạo và các nguyên liệu khác…

Một số bài thuốc sử dụng ve sầu:
Thấp nhiệt hạ chú:

Trách thiền 3 con, Hoắc hương 10g, Phượng lan 10g, Hà diệp 10g, Cốc nha 30g, Mạch nha 30g, Bán hạ chế 10g, Lục Thần khúc 10g, sắc uống.

Trẻ em sốt cao, kinh giản (co giật):
Trách thiền 1 con, Phục linh 15g, Long cốt 30g, Bột trân châu 0,3g (uống ngoài), Câu đằng 15g (cho sau), Bản lam căn 10g, Bồ công anh 10g, sắc uống ngày 1 thang, uống liền 2 thang.

Trách thiền thang (Ấu ấu tân thư - Vương Lịch): Cát căn 0,6g, Câu đằng bì 0,2g, Chi tử nhân 1,8g, Chích thảo 0,6g, Đại hoàng 3,2g, Long não 1,2g, Ma hoàng 6,6g, Sài hồ 2,4g, Thạch cao 2,4g, Thăng ma 1,8g, Trách thiền 2 con, Tri mẫu 1,8g, Tử cầm 1,8g, Xích thược 1,8g, sắc uống.

Trẻ em động kinh:
Trách thiền 3 con, Bán hạ chế 10g, Trần bì 6g, Phục linh 10g, Chích thảo 5g, Khương Trúc nhự 3g, Chỉ xác 6g, sắc uống trong 1 tháng.

Trẻ em khóc dạ đề:
Trách thiền 1 con, Cốc nha 10g, Mạch nha 10g, Phục linh 10g, Sinh Thạch cao 15g, Trân châu mẫu 15g, sắc uống, liên tục trong 3 ngày.

Tắc tia sữa:
Trách thiền 3 con, Cá diếc 1 con, Móng giò lợn 1 cái, gia vị vừa đủ hầm ăn.

Ve sầu bụng đỏ (Hồng nương trùng, Hồng nữ, Hồng cô nương, Hồng thiền)
Hồng thiền vị đắng cay, tính bình, đại độc, có tác dụng công độc, thông ứ, phá tích, được dùng để chữa huyết ứ đau bụng, kinh bế, chó dại cắn, tràng nhạc, ngứa lở. Liều lượng thường dùng 0,15 - 0,3g. Mùa hạ, mùa thu bắt lấy khi còn sương sớm chưa tan, bắt rồi nướng hay chưng lên cho chết, lấy ra rồi sấy khô. Nội nhãn nên sao nhẹ, như thế là bỏ đầu, bỏ chân, bỏ vây, Hồng nương tử sao cùng gạo cho đến vàng sạm bỏ ra, sàng bỏ gạo, để nguội.

Ngứa lở:
Hồng thiền 0,1g, Thanh đại 0,9g, Phù dung diệp 30g, Băng phiến 10g, tán bột mịn, hòa với Mật ong thoa vào vết loét.

Tổng hợp

:
Xem thêm
Về đầu trang