Sa kê (Xa kê, cây Bánh mì)

Ngày : 10/05/2020
Cây sa kê hay còn được gọi là cây bánh mì, là loại cây vô cùng độc đáo, là cây bóng mát nhưng lại giống như cây lương thực giúp cứu đói của người dân Châu Phi. Sa kê hiện nay đã được trồng phổ biến ở Việt Nam được nhiều người ưa thích vừa trang trí, làm món ăn, lấy bóng mát, lấy gỗ quý, lại có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Sa kê (Xa kê, cây Bánh mì)

Sa kê trồng phổ biến ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam do thích nghi với khí hậu nóng ẩm. Cây có nguồn gốc từ Indonesia và New Guinea.

Lá sa kê có tác dụng kháng viêm, kháng sinh, lợi tiểu, trị tiêu chảy, tiểu đường, cao huyết áp, sỏi thận, gout, viêm gan vàng da, mụn nhọt. Liều lượng mỗi ngày dùng 1 lá dạng sắc uống, nhưng do lá có độc nên sau khi uống một tuần thì phải nghỉ một tuần, không được dùng liên tục như uống trà (người bình thường không nên uống thường xuyên). Có thể dùng lá bánh tẻ hoặc lá vàng vừa rụng, lá phơi khô đều được.

Thịt của quả sa kê có tác dụng bổ Tỳ, ích khí; hạt sa kê thì có tác dụng bổ trung ích khí, lợi trung tiện; vỏ cây có tác dụng sát trùng tiêu viêm, tiêu độc, dùng để trị ghẻ; nhựa cây sa kê pha loãng trị tiêu chảy, lỵ; rễ sa kê có tính làm dịu, sát khuẩn, dùng để trị ho, hen suyễn, các chứng rối loạn dạ dày, đau răng hay bệnh về da rất hiệu quả.

Trị mụn nhọt:
Lá sa kê thường được đốt thành than, tán mịn, phối hợp với dầu dừa và nghệ tươi, giã nát, làm thành bánh để đắp chữa mụn rộp.

Hoặc dùng lá sa kê, lá đu đủ tươi, lượng bằng nhau, giã với chút vôi (vôi ăn trầu) cho đến khi có màu vàng dùng để đắp trị sưng háng, mụn nhọt, áp xe.

Viêm gan vàng da:
Lá sa kê tươi 100g, Diệp hạ châu tươi 50g, Củ móp gai tươi 50g, Hạn liên thảo khô 20-50g, sắc uống.

Cao huyết áp:
Lá sa kê 2-3 lá vàng vừa rụng, Lá chè xanh 50g, Rau bồ ngót tươi 50g, sắc uống.

Trị gout:
Lá sa kê 3-4 lá khô, sắc uống.

Lá sa kê tươi 100g, Dưa chuột 100g, Cỏ xước 50g khô, sắc uống giúp thanh nhiệt, trừ thấp, lợi tiểu. Dược tính của lá sa kê giúp tăng cường khả năng đào thải axit uric ra ngoài cơ thể, góp phần hạ nồng độ axit uric trong máu, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Bí tiểu, phù nề:
Lá sa kê tươi 100g (hoặc khô 30g), Cỏ xước khô 40g, Râu ngô 25g, Quả dưa chuột tươi 100g, sắc uống.

Gout cấp tính:
Lá sa kê 2 lá khô, Sinh Thạch cao 40g, Nhẫn đông đằng 20g, Tri mẫu 12g, Bạch thược 12g, Phòng kỷ 10g, Mộc thông 8g, Cam thảo 5-8g, Hải đồng bì 8g, Quế chi 4-6g, sắc uống liên tục trong 1 tháng.

Gout mạn tính:
Lá sa kê khô 3 lá, Ý dĩ nhân 20g, Đương quy 12g, Mộc thông 10g, Xích thược 12, Tỳ giải 10g, Thổ phục linh 10g, Uy linh tiên 8g, Quế chi 4g, Ô đầu 5g, Tế tân 5g, sắc uống.

Trị tiểu đường tuýp 2:
Lá sa kê 100g lá vàng vừa rụng, Trái đậu bắp tươi 100g, Lá ổi còn non 50g, sắc uống. Đây là bài thuốc nam được sử dụng từ năm 1998 đến nay, có tác dụng ổn định đường huyết.

Trị đau răng:
Rễ sa kê sắc lấy nước ngậm súc miệng.

Hỗ trợ điều trị ung thư:
Lá sa kê khô 30g, Xạ đen 30g, sắc uống.

Tổng hợp

:
Xem thêm
Về đầu trang