Huyền thoại tình yêu nơi Hồ Núi Cốc

Ngày : 20/05/2020
Huyền thoại tình yêu nơi Hồ Núi Cốc là một trong những nơi sơn thủy hữu tình nổi tiếng thơ mộng ở “thủ phủ chè” Thái Nguyên. Nhắc tới hồ Núi Cốc còn là nhắc tới những thiên tình sử lãng mạn, thủy chung, chân thành.

Bởi thế, Hồ Núi Cốc cũng trở thành điểm nghỉ dưỡng cuối tuần lý tưởng của các cặp đôi. Chuyện xưa kể rằng, dưới chân Tam Đảo có chàng trai nghèo tên Cốc, làm nghề đốn củi. Vì nghèo nên chàng không dám cưới vợ, chỉ làm bạn với cây sáo trúc. Khi buồn, chàng hay thổi sáo và thổi rất hay.

Một năm hạn hán, Cốc đến nhà quan lang ở vùng gần sông Công xin làm thuê. Quan lang có người con gái tên Công nổi tiếng xinh đẹp, hát hay và múa giỏi. Đến tuổi lấy chồng nhưng Công vẫn chưa ưng dù nhiều người ướm hỏi. Duyên trời định đã khiến nàng Công say mê tiếng sáo chàng Cốc và họ yêu nhau lúc nào không hay.

Biết chuyện, quan lang rất tức giận. Ông giao cho Cốc làm những việc khó khăn và nguy hiểm hòng giết chàng, chia rẽ đôi tình nhân. Nhưng với sự giúp đỡ của tiên ông và các loại loại thú rừng, Cốc đã hoàn thành nhiệm vụ. Điều này càng làm quan lang tức tối. Quan ra lệnh nhốt nàng Công trong nhà rồi cho quân truy đuổi Cốc.

Phần Cốc, chàng về quê chờ nàng Công. Nhưng cứ chờ mãi, chờ đến khi hóa thành ngọn núi sừng sững. Còn nàng Công, vì khóc thương người yêu ròng rã từ ngày sang ngày mà nước mắt chảy dài thành sông, thân thể cũng tan ra thành nước. Tương truyền, dòng sông mà nàng Công hóa thân thành đã tìm cách chảy về để hội ngộ với núi Cốc. Mỗi đợt lũ lên là những lúc nàng Công cố vươn mình để gần với người yêu hơn.

Hồ Núi Cốc còn có một huyền thoại tình yêu khác cũng khiến ta phải tiếc thương không kém là sự tích ba cây thông, kể về chuyện tình yêu đẫm nước mắt của 1 cô gái và 2 chàng trai.

Theo tích xưa, gia đình nọ có 2 người con trai sinh đôi giống nhau như 2 giọt nước. Hai chàng trai đều tài giỏi và hiếu thuận, ngày ngày thay nhau kiếm củi rồi mang xuống núi bán lấy tiền. Một ngày, người anh xuống núi đã gặp và đem lòng yêu cô gái xinh đẹp nhất vùng.

Ngày hôm sau, đến phiên người em xuống núi, chàng cũng gặp cô gái và chìm đắm trong nhan sắc của cô. Vậy là 2 anh em đều yêu chung một người con gái. Và chẳng ai trong số họ phát hiện ra điều bất thường, vì cô gái không nghĩ rằng mình đang yêu thương 2 người đàn ông giống hệt nhau.

Chuyện tình tay ba cứ thế tiếp diễn cho đến ngày họ đính ước. Trong ngày người anh ngỏ lời, cô gái đã thẹn thùng ưng thuận. Ngày hôm sau, người em cũng bày tỏ muốn cô làm vợ mình, cô gái lại khẽ gật đầu vì nghĩ người mình yêu đang nhắc lại lời thề hẹn chứ không mảy may nghi ngờ gì.

Thế rồi trong ngày hẹn, 3 người gặp nhau trong sự ngỡ ngàng. Cô gái chợt hiểu, lúng túng và khóc òa lên trong sự sững sờ của hai anh em. Động lòng thương cảm, Ngọc Hoàng đã ban phép để họ được mãi mãi bên nhau.

Hôm sau, tại nơi 3 người họ đứng đêm qua xuất hiện 3 cây thông cao lớn xanh tốt, là hiện thân của 3 con người khốn khổ với mối tình ngang trái. Ngày nay khi thăm quan hồ Núi Cốc, du khách sẽ có cơ hội được nghe kể về những huyền thoại tình yêu để cảm nhận và biết trân trọng tình yêu và cuộc sống hơn.

Tổng hợp

:
Xem thêm
Về đầu trang